Hội thảo văn phòng số tích hợp hợp đồng điện tử, chữ ký số

Ngày đăng: 08:32 - 13/06/2024

VNExpress - 1C Việt Nam phối hợp cùng CMC Technology and Solution, CMC Cyber Security và Cục Kinh tế số Bộ Công Thương tổ chức webinar về thực thi luật giao dịch điện tử.

Sự kiện "Thực thi luật giao dịch điện tử: Bứt tốc vận hành cùng chiến lược chữ ký số và Hợp đồng điện tử an toàn" có sự tham dự của hàng trăm khách mời là các đại diện doanh nghiệp, pháp chế tham gia qua hình thức trực tuyến và trực tiếp tại văn phòng của 1C Việt Nam.

Tại hội thảo, Giải pháp Văn phòng số 1C:Document Management đã thể hiện được những tính năng về bảo mật và tính xác thực, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy niềm tin của doanh nghiệp Việt đối với hợp đồng điện tử. Hợp đồng điện tử tại Việt Nam với tính ưu việt về hiệu quả giao kết không giới hạn bởi không gian, thời gian, các bên có thể hoàn thành ký kết ngay đã và đang dần được ứng dụng rộng rãi bởi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên toàn quốc.

Hợp đồng điện tử từ lâu đã được công nhận có giá trị pháp lý tương đương với hợp đồng giấy Việc Bộ Công Thương ra mắt hệ thống xác thực hợp đồng điện tử đánh dấu một bước tiến mới, mang đến sự bảo đảm vững chắc hơn cho các giao dịch điện tử.

Hệ thống này cung cấp thêm lớp bảo mật cho các hợp đồng điện tử, giúp các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân yên tâm khi thực hiện giao dịch từ xa. Nhờ có hệ thống xác thực, tính toàn vẹn và chống chối bỏ nội dung hợp đồng được đảm bảo tuyệt đối với chữ ký số, dấu thời gian và chữ ký số của Bộ Công Thương. Nhờ đó, các bên liên quan có thể dễ dàng tra cứu và xác thực tính chính xác của tài liệu sau khi ký kết bất kỳ lúc nào.

Các diễn giả tham dự tại sự kiện

Tại Hội thảo, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, tính hợp lệ của hợp đồng điện tử dựa trên hai điều kiện là "Khả năng xác minh danh tính của chủ thể ký" và "Ứng dụng chữ ký số và chống giả mạo nội dung hợp đồng". Đây là hai điều kiện không thể thiếu để Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử xác nhận chứng thực đối với một hợp đồng điện tử. So với hợp đồng điện tử không được chứng thực, những hợp đồng được chứng thực bởi CECA và Bộ Công Thương mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương

Ông Đỗ Quang Yên - Giám đốc Trung tâm giải pháp C-Suite - CMC Technology & Solution chia sẻ, trục chứng thực quốc gia được xây dựng, đảm bảo tính xác thực và an toàn cho các giao dịch điện tử. Các tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng phải được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và chứng thực.

C-Contract sử dụng công cụ kết hợp logic tiên tiến, đảm bảo an toàn cho chữ ký số và chữ ký điện tử. C-Contract tích hợp với DocuSign, nền tảng ký hợp đồng điện tử hàng đầu thế giới, giúp người dùng dễ dàng tạo, ký và quản lý hợp đồng. Quy trình chữ ký số được thiết kế đảm bảo tính nguyên vẹn và bảo mật cho tài liệu. Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý trục Hợp đồng điện tử quốc gia, kiểm tra tính hợp lệ của hợp đồng và chữ ký số.

Ông Hoàng Bảo Ngọc - Giám đốc kinh doanh dịch vụ chữ ký số - CMC Cyber Security trình bày về quy trình cấp và sử dụng chữ ký số C-Contract. Để đảm bảo tính pháp lý cho hợp đồng điện tử, cần thực hiện ký chéo giữa các bên tham gia. CMC là đơn vị kiểm soát chữ ký số có trách nhiệm thẩm định hồ sơ kỹ lưỡng với Bộ Thông tin và Truyền thông. Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ đăng ký kinh doanh và thông tin đăng ký pháp luật để được cấp chữ ký số."

CMC áp dụng quy trình cấp chữ ký số chặt chẽ để đảm bảo tính pháp lý và an toàn cho người sử dụng với mục tiêu là giúp doanh nghiệp triển khai chữ ký số thuận tiện, giao dịch nhanh chóng và tận dụng tối đa lợi ích của Chữ ký số quốc gia.

Ông Trần Hoàng Đức - Chuyên gia Giải pháp Văn phòng số - 1C Việt Nam khẳng định tiềm năng và lợi ích của hợp đồng điện tử.

1C Việt Nam đã triển khai thành công cho nhiều khách hàng sử dụng văn phòng số và có nhu cầu hợp đồng điện tử và chữ ký số. Việc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và ghi nhận chứng thực hợp đồng điện tử giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa rủi ro pháp lý. 1C Việt Nam sẵn sàng tích hợp các giải pháp để đáp ứng được các khách hàng nào có nhu cầu triển khai hợp đồng điện tử tích xanh, đảm bảo quy trình ký kết hợp đồng an toàn, hiệu quả và hợp pháp.