Khuyến cáo về việc sử dụng chứng thư số của tổ chức không được cấp phép

Ngày đăng: 13:08 - 27/04/2024

Thời gian gần đây, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) – Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) nhận được nhiều phản ánh từ một số doanh nghiệp về việc sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ SỐ VINCA (VINCA).

Theo quy định tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ, dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng là dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Để được kinh doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 13 của Nghị định này và được Bộ TT&TT thẩm định, cấp phép. Tính đến thời điểm hiện tại, có 25 tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ này và được công bố trên Cổng thông tin điện tử của NEAC tại địa chỉ https://neac.gov.vn/vi/ca-cong-cong/Theo đó, Công ty cp công nghệ số VINCA chưa được cấp phép để cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

Việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ chưa được cấp phép tiềm ẩn nhiều rủi ro thiệt hại về mặt vật chất và pháp lý. Do đó, NEAC khuyến cáo các cá nhân, tổ chức lưu ý, thận trọng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tránh sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp chưa được cấp phép để hạn chế tối đa các nguy cơ rủi ro có thể gặp phải./.

(NEAC)