Một giải pháp chữ ký số từ xa “chinh phục” Make in Vietnam 2023

Ngày đăng: 16:35 - 14/12/2023

Tại Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam 2023 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 11/12 tại Quảng Ninh trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam lần thứ 5, giải pháp chữ ký số từ xa của Tập đoàn VNPT đã đạt giải Bạc giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”.

Giải thưởng Make in Vietnam 2023 là năm thứ 4 được Bộ TT&TT phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nhằm tôn vinh những sản phẩm công nghệ số xuất sắc mang tự hào trí tuệ Việt Nam có tác động, ảnh hưởng lớn đến việc đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số, góp phần thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số, và xã hội số tại Việt Nam.

Make in Vietnam 2023 gồm 5 hạng mục giải thưởng, gồm: Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho chính phủ số; Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho kinh tế số (KTS); Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho xã hội số (XHS); Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài và Sản phẩm công nghệ số tiềm năng. Kết quả đã có 43 sản phẩm được tôn vinh tại TOP 10 ở từng hạng mục.

Trong đó, sản phẩm “Dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa” của VNPT nhận giải Bạc ở hạng mục Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho Xã hội số.

Các dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa tại Việt Nam đều đạt tiêu chuẩn châu Âu (eIDAS) và được cấp phép bởi Bộ TT&TT. Việc các dịch vụ này đạt đủ điều kiện về quy trình, công nghệ để xác thực định danh và cung cấp chữ ký số cho công dân bằng phương thức điện tử sử dụng eKYC giúp việc sở hữu chứng thư số cá nhân trở nên dễ dàng, thuận tiện.

Với việc sở hữu giải thưởng danh giá Make In Việtnam cho thấy tầm quan trọng của chứng thư số, đây sẽ là chìa khóa đưa người dân lên môi trường số từ đó mang lại giá trị thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển trong cả 3 lĩnh vực trụ cột của chuyển đổi số Quốc gia: Chính phủ số, Kinh tế số và đặc biệt là Xã hội số./.

(NEAC tổng hợp)