NEAC chính thức trở thành thành viên Hiệp hội Hạ tầng khóa công khai Châu Á

Ngày đăng: 17:11 - 28/11/2023

Ngày 27 – 28/11/2023, đoàn công tác của Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC)  và Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tham dự Hội nghị thường niên của Hiệp hội Hạ tầng khóa công khai Châu Á (APKIC) và Hội thảo quốc tế “Giao dịch số không biên giới: Vai trò của PKI trong một thế giới toàn cầu hóa” tại Ấn Độ theo lời mời của Ban tổ chức. Trong dịp này, NEAC được ra mắt với tư cách thành viên chính thức của Hiệp hội.

Hội nghị lần này, APKIC đã có những báo cáo về tình hình hoạt động, cập nhật cơ cấu tổ chức của Hiệp hội, giới thiệu các tổ chức, doanh nghiệp tham gia với tư cách là thành viên mới hoặc quan sát viên của Hiệp hội. Trong phiên này, NEAC đã được tuyên bố và ra mắt tư cách thành viên chính thức của Hiệp hội.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, đoàn công tác kết hợp làm việc song phương với các đối tác quan trọng nhằm mở ra cơ hội hợp tác cụ thể giữa NEAC và cơ quan quản lý về lĩnh vực chứng thực chữ ký số của Ấn Độ, đặc biệt trong việc xem xét khả năng xây dựng lộ trình cho việc công nhận chéo về chữ ký số giữa hai nước, đồng thời tạo cơ sở cho việc hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam tiếp cận thị trường chữ ký số của Ấn Độ.

Trước đó, tháng 6 năm 2023, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án xin gia nhập Hiệp hội Hạ tầng khoá công khai châu Á (APKIC) của NEAC. ngày 18/10/2023, sau quá trình tiến hành các thủ tục cần thiết, NEAC đã được công nhận là thành viên chính thức của APKIC. Thông tin của NEAC đã được đăng tải trên trang web chính thức của Hiệp hội https://asiapki.org/membership.html.


Tại khu vực châu Á, APKIC là Hiệp hội duy nhất về lĩnh vực PKI có sự tham gia của các tổ chức Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước bên cạnh sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp. NEAC sẽ có cơ hội làm việc với các cơ quan tổ chức quốc tế trong lĩnh vực PKI gồm Liên minh FIDO, Cloud Signature Consortium, Viện tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu (ETSI), Tổ chức Công nghệ Thông tin và Truyền thông Arab, Liên minh thương mại điện tử Châu Phi... Ngoài ra, có thể hỗ trợ, thúc đẩy quá trình chuẩn bị hồ sơ và đàm phán đưa chứng thư số của Root CA Việt Nam vào các chương trình tin cậy Trusted Root program như của Microsoft, Adobe, Firefox, Mozzila ... Tham gia Hiệp hội APKIC sẽ đem lại các mối quan hệ hợp tác trên cả hai phương diện song phương và đa phương về công nghệ thông tin, tiêu chuẩn PKI, các ứng dụng PKI và các tiêu chuẩn pháp lý để có thể giúp NEAC và các nước thành viên có thể tương tác nhiều hơn và tiến tới việc công nhận chữ ký số giữa các nước thành viên. Các mối quan hệ hợp tác thiết yếu có thể kể đến các nước thành viên như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Ấn Độ... đều là các quốc gia tiên tiến và phát triển hàng đầu châu Á về công nghệ PKI mà NEAC có thể học hỏi kinh nghiệm và xúc tiến hợp tác. 


Bên cạnh đó, tham gia vào APKIC, NEAC có cơ hội tiếp cận kho tài nguyên kiến thức về PKI, được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với cơ quan quản lý các nước, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, giúp NEAC có được những kinh nghiệm hữu ích để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Việc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các đối tác thông qua các cuộc hội nghị, các nhóm nghiên cứu và hoạt động chung của Hiệp hội sẽ giúp thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa NEAC với các cơ quan quản lý chuyên ngành của các nước, hướng tới việc trao đổi, đàm phàn công nhận lẫn nhau về chữ ký số trong tương lai giữa các nước thành viên./.

(NEAC)