NEAC và KISA tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chữ ký số và dịch vụ tin cậy

Ngày đăng: 16:27 - 24/05/2023

Sáng 24/5/2023, tại Hà Nội, nhân dịp sang Việt Nam tham dự “Hội nghị tập huấn kinh nghiệm quốc tế về triển khai chữ ký số và dịch vụ tin cậy”, đoàn công tác của Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc (KISA) đã có buổi làm việc với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) để trao đổi, chia sẻ về các hoạt động trong lĩnh vực xác thực điện tử và chữ ký số của 2 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc. Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm đã chủ trì buổi làm việc với đoàn.

Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ tại buổi làm việc

Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về thực trạng và kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực chứng thực chữ ký số tại Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt là việc thúc đẩy chữ ký số cá nhân và gia nhập các chương trình tin cậy của thế giới.

Đại diện KISA trao đổi về tình hình ứng dụng chữ ký số tại Hàn Quốc

Ông Park Yun Sik, Trưởng ban Chữ ký số của KISA chia sẻ: “Tôi vô cùng ngạc nhiên về sự phát triển công nghệ của Việt Nam. Các bạn đã đưa thành công dịch vụ ký số từ xa vào thực tiễn. Tôi mong muốn sẽ có thêm sự chia sẻ của các chuyên gia Việt Nam về công nghệ này”.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cũng trong buổi làm việc, NEAC đã giới thiệu về Luật Giao dịch điện tử sửa đổi đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ sớm được ban hành. Đại diện KISA cho rằng đây là bước ngoặt quan trọng để thúc đẩy thị trường chữ ký số trong nước cũng như tạo hành lang pháp lý cho việc tham gia vào các tổ chức tin cậy trên thế giới. Tại Hàn Quốc, theo Luật, việc sử dụng chữ ký số trong các giao dịch tài chính và ngân hàng là bắt buộc do đó 100% người dân Hàn Quốc ở độ tuổi trưởng thành sở hữu ít nhất một chứng thư số.

NEAC cũng trao đổi về các hoạt động hợp tác song phương và đề xuất việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa Trung tâm và KISA trong lĩnh vực chữ ký số và dịch vụ tin cậy./.

(NEAC)