Tăng cường quản lý nhà nước đối với dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Ngày đăng: 08:54 - 23/11/2023

Sáng 22/11/2023, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đã tổ chức Hội nghị Tăng cường quản lý nhà nước đối với dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Hội nghị có sự tham dự của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông: Vụ Pháp chế, Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Thanh tra Bộ; Bộ Công an; Ban Cơ yếu Chính phủ và Lãnh đạo các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng).

Qua quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng) và qua phản ánh của các cơ quan chức năng thời gian gần đây, NEAC nhận thấy hoạt động của các CA công cộng còn tồn tại một số hạn chế như: việc ủy quyền đại lý; cấp chứng thư số; xác minh thông tin thuê bao; thay đổi thông tin thiết bị, nhân sự cũng như đề xuất một số giải pháp và kiến nghị đối với các CA công cộng.

Toàn cảnh hội nghị

Trao đổi tại hội nghị ông Phùng Huy Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số cho biết: ”Các hạn chế kể trên đã được các thành viên CLB nắm được và quán triệt thực hiện tuân thủ theo pháp luật hiện hành. Tuy nhiên trong quá trình triển khai còn nhiều khó khăn vướng mắc cũng như còn hạn chế trong nhận thức dẫn đến những sai phạm trong thời gian vừa qua”.

Các CA công cộng đều nhất trí với nhận định, đánh giá của Trung tâm và đề nghị có những chương trình tập huấn, hướng dẫn về việc cấp chứng thư số và các kỹ năng, nghiệp vụ thẩm định hồ sơ.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp cần nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các quy định pháp luật về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số khi cung cấp dịch vụ.

Kết luận cuộc họp, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC, ghi nhận những ý kiến đóng góp và phản hồi của công đồng doanh nghiệp. NEAC hy vọng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức trong công việc cũng như tuân thủ pháp luật để tránh lặp lại các vi phạm đã xảy ra.

NEAC sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý đối với hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững, lành mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành các hoạt động thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất và thống nhất xử lý vi phạm.

NEAC đề nghị các CA công cộng tích cực tham gia góp ý, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn và sự phát triển của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng./.

(NEAC)