10 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Ngày đăng: 09:10 - 24/01/2022

10 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam

Mẫu hộ chiếu vaccine Việt Nam ban hành từ cuối tháng 12/2021 đã được 10 quốc gia trên thế giới công nhận và nhiều nước khác đang xem xét, theo Bộ Ngoại giao.

"Hiện hộ chiếu vaccine của VN đã được các đối tác gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives công nhận", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, trả lời câu hỏi của VnExpress về tiến độ công nhận hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bà Hằng cho biết mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam được Bộ Y tế ban hành hôm 23/12/2021, sau đó được Bộ Ngoại giao giới thiệu đến các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam để xem xét và công nhận. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng nỗ lực vận động, thúc đẩy các đối tác công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Ảnh: Viết Tuân.

"Việt Nam đang công nhận hộ chiếu vaccine của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Đây là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 79 nơi này được giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, cũng như số lượng, chủng loại vaccine được tiêm, cùng với mã số của chứng nhận. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới.

Trong cuộc họp báo tháng hồi tháng 11/2021, bà Hằng cho hay Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn: vnexpress.net