Cơ hội hợp tác toàn diện giữa NEAC và KISA

Ngày đăng: 17:29 - 14/06/2023

Chiều 14/6/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan An ninh Internet Hàn Quốc (KISA) để trao đổi, chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm của nước bạn trong lĩnh vực mà cả hai bên cùng quan tâm. Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm đã chủ trì buổi làm việc với đoàn.

Bà Hyun O Kwon, Phó Chủ tịch KISA, đại điện đoàn công tác đã cảm ơn NEAC đã gửi lời mời và sắp xếp cuộc gặp gỡ để hai bên trao đổi thêm về lĩnh vực PKI cũng như việc áp dụng công nghệ chuối khối (Blockchain) vào thực tế.

Trong những năm qua, Hàn Quốc đã có những bước tiến công nghệ vượt trội đặc biệt trong lĩnh vực xác thực điện tử. NEAC đã tiếp thu và học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nước bạn trong quá trình triển khai PKI. Đặc biệt, Hàn Quốc đã cử các chuyên gia sang làm việc trực tiếp với NEAC để đưa ra các tư vấn thiết thực và hiệu quả. Ông Phạm Quốc Hoàn chia sẻ: ”Chúng tôi cũng đánh giá rất cao các hoạt động hợp tác và hỗ trợ của KISA với NEAC trong thời gian vừa qua”.

Trong thời gian tới NEAC mong muốn hợp tác trao đổi kinh nghiệm vào 3 chủ đề trọng tâm: chữ ký số, Blockchain và Fintech. Đại diện KISA đã cởi mở chia sẻ một số kinh nghiệm triển khai các lĩnh vực này tại Hàn Quốc. Ngoài ra cơ quan này cũng cam kết sẽ cung cấp các văn bản tài liệu và kết nối NEAC với các cơ quan, đơn vị liên quan của Hàn Quốc.

NEAC bày tỏ sự đặc biệt quan tâm đến Luật Chữ ký số sửa đổi năm 2020 của Hàn Quốc. Khi luật này được ban hành đã có những thay đổi quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường chữ  ký số, đây là kinh nghiệm rất hữu ích và quan trọng để Việt Nam có thể nghiên cứu học hỏi và áp dụng sau khi Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) của Việt Nam được Quốc Hội thông qua trong thời gian tới.

Trao đổi về việc chuẩn bị báo cáo tiền khả thi (F/S) để xây dựng chiến lược phát triển ứng dụng PKI tại Việt Nam, đại diện KISA thông báo sẽ nghiên cứu và tìm kiếm một vài công ty tư vấn tốt nhất để hợp tác cùng NEAC triển khai hạng mục này.

Nhân dịp này, KISA cũng gửi lời mời đại diện NEAC tham dự hội nghị “Liên minh an ninh mạng vì sự tiến bộ chung” (Cyber Security Alliance for Mutual Progress – CAMP) tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 7.

Kết thúc buổi làm việc, NEAC mong muốn hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới./.

(NEAC)