Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, đẩy mạnh chuyển đổi số Quốc gia

Ngày đăng: 18:11 - 27/06/2023

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) - Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị chuyên đề về kỹ thuật và giao ban quý II với các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC ghi nhận sự đóng góp, hỗ trợ của các doanh nghiệp đã đồng hành cùng Bộ TT&TT nói riêng và toàn xã hội nói chung trong việc chung tay, thúc đẩy, góp phần vào chuyển đổi nhận thức và định hình thói quen mới của người dân, của xã hội trong giao dịch điện tử bằng các hình thức hỗ trợ cấp, phát miễn phí cũng như tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng chữ ký số , tích hợp tính năng ký số vào các cổng dịch vụ công (DVC)  nhằm thúc đẩy và phát triển chứng thư số cá nhân cho người dân.

Với 7 tỉnh thành đã triển khai cấp miễn phí chứng thư số cho người dân (Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Quảng Ninh, Tỉnh Yên Bái, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Tỉnh Bình Dương), 21/63 địa phương đã tích hợp thành công tính năng ký số vào cổng DVC và tính đến hết quý I năm 2023 đã cấp được hơn 120.000 chứng thư số cá nhân. Đây là một con số còn rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển của xã hội. Chính vì vậy, bà Tô Thị Thu Hương đề nghị CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam, với vai trò dẫn dắt, tập hợp của mình sẽ tổng hợp, đánh giá phương pháp tiếp cận cũng như triển khai trong thời gian vừa qua, từ đó, xây dựng phương hướng, các hoạt động cụ thể của tất cả các bên có liên quan để tiếp tục thúc đẩy công cuộc phổ cập chữ ký số cho người dân trong phần thời gian còn lại của năm.

Mở đầu tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Đăng Triển, đại diện CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam, đã đưa ra quan điểm về vấn đề cạnh tranh không lành mạnh giữa các CA công cộng. Để có lời giải cho vấn đề này, CLB trên vai trò dẫn dắt sẽ làm việc với các CA để nghiên cứu, đề xuất những cơ chế phù hợp cũng như ký các biên bản thỏa thuận cam kết thống nhất giá cả dịch vụ và chiết khấu với các đại lý.

Với dịch vụ ký số HSM, ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc NEAC đã gửi đến hội nghị những điểm nổi bật cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai dịch vụ.

Trong thời gian qua, nhận thấy các CA vẫn còn vướng mắc trong quá trình thực hiện đối soát số liệu theo Thông tư 19/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, NEAC đã nghiên cứu và đưa ra công thức chung và phổ biến đến các CA. Với cách tính mới này, các CA đều nhất trí để tránh sai sót và giảm thiểu chênh lệch số liệu.

Một nội dung quan trọng trong chương trình hội nghị chính là việc trao đổi, đưa ra các định hướng để phát triển ngành khi Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) vừa mới được Quốc hội thông qua vào ngày 22/6. Các doanh nghiệp đều tỏ ra vui mừng Luật vừa được ban hành. Đây là cơ hội rất lớn, thị trường sẽ càng ngày càng rộng mở.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Tô Thị Thu Hương nhấn mạnh sự cần thiết trong việc xây dựng hành lang pháp lý đối với Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tổ chức trong nước nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Để thực hiện nhiệm vụ này, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa NEAC, các bộ ban ngành cùng các doanh nghiệp để sớm đưa ra các nghị định, thông tư hướng dẫn triển khai Luật./.

(NEAC)