Nâng cao chất lượng dịch vụ - Yếu tố tạo niềm tin khách hàng

Ngày đăng: 15:58 - 19/01/2024

Sáng ngày 19/01/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) tổ chức chương trình Hội nghị Giao ban Quý IV/2023 với các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng và công bố Kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng dịch vụ của các CA công cộng năm 2023.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC đã điểm lại những nhiệm vụ, hoạt động, sự kiện quan trọng của lĩnh vực diễn ra trong suốt cả năm 2023, đồng thời nêu một số yêu cầu đối với Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam và cộng đồng CA công cộng nhằm phát triển thị trường toàn diện và lành mạnh.

Năm 2023 chứng kiến sự chuyển mình sôi động của lĩnh vực, khi thị trường chứng thư số doanh nghiệp đã trở nên bão hòa, đặt ra yêu cầu chuyển dịch mục tiêu cho các doanh nghiệp. Đây là thời điểm bắt đầu hoàn hảo để phát triển thị trường chứng thư số cá nhân. Tuy nhiên để thị trường này phát triển, cần nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của chứng thư số với các hoạt động kinh tế số, xã hội số. Chính vì vậy, NEAC đã phối hợp với các cơ quan liên quan, CLB CKS & GDĐT Việt Nam và cộng đồng CA công cộng tổ chức nhiều hoạt động sự kiện nhằm tuyên truyền cũng như phổ cập chứng thư số cá nhân trên khắp mọi miền của đất nước.

Tại hội nghị, NEAC cũng gửi tới cộng đồng CA công cộng định hướng hợp tác khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Hạ tầng khóa công khai châu Á (APKIC). Đây là bước đầu để tiến tới việc chứng thư số của Việt Nam được công nhận rộng rãi trên thế giới và ngược lại.

Cũng trong hội nghị lần này, việc tích hợp tính năng ký số từ xa vào cổng dịch vụ trực tuyến cũng được đưa ra trao đổi. Trong quá trình triển khai, nhóm tích hợp nhận thấy nhiều hạn chế về kỹ thuật, sẽ tiếp hành lấy ý kiến và nâng cấp Cổng tích hợp chữ ký số từ xa nhằm đáp ứng các yêu cầu mới.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về sự phát triển của các CA công cộng, trong  năm qua, NEAC đã đặt hàng Công ty VietAnalytics, đơn vị chuyên về tư vấn trong lĩnh vực điều tra khảo sát, tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng dịch vụ các CA công cộng năm 2023. Kết quả tóm tắt của cuộc khảo sát đã được công bố tại Hội nghị, kết quả chi tiết sẽ được đăng công khai trên cổng thông tin của NEAC.

Căn cứ kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng dịch vụ các CA công cộng năm 2023, nhằm vinh danh cũng như khích lệ, động viên sự cố gắng của các CA trong suốt năm qua đã cùng chung tay phát triển thị trường chữ ký số công cộng để có những bước tiến vượt trội, NEAC phối hợp cùng CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam công bố kết quả khảo sát đồng thời trao các danh hiệu cho những CA có kết quả tích cực nhất.

Theo đó, VNPT-CA, VIETTEL-CA, CA2, FPT-CA, MISA-CA là các CA công cộng được khách hàng tham gia khảo sát đánh giá có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2023.

Ngoài danh hiệu này, báo cáo khảo sát còn đánh giá các chỉ số thành phần như: tuân thủ pháp lý, công nghệ và tính đa dạng của dịch vụ, trải nghiệm khách hàng, sự thuận tiện của đơn vị ứng dụng, thị phần và giá. VNPT-CA, VIETTEL-CA, CA2, EASY-CA là những CA có điểm cao nhất các chỉ số thành phần này.

Để chuẩn bị cho các nhiệm vụ năm 2024 cũng như phát triển thị trường chứng thư số và các dịch vụ tin cậy, NEAC mong muốn CLB CKS & GDĐT Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực của mình, cần xây dựng kế hoạch tổng thể chương trình công tác năm 2024. CLB cũng cần nhanh chóng nghiên cứu mô hình nâng cấp tổ chức để có thể gánh vác được sứ mệnh là tổ chức tập hợp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tin cậy, giao dịch điện tử… Đối với các CA công cộng cần tập trung vào mục tiêu phát triển thị trường chứng thư số cá nhân, khẩn trương nghiên cứu, triển khai việc tích hợp chứng thư số vào các thanh toán điện tử, dịch vụ công và hợp đồng điện tử.

Giao ban Quý là hoạt động được tổ chức thường xuyên giữa NEAC với các CA công cộng nhằm trao đổi thông tin giữa các bên một cách cởi mở và kịp thời. Đồng thời những ý kiến góp ý của cộng đồng doanh nghiệp cũng được lắng nghe và giải quyết. Trong năm 2024, NEAC sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này với chất lượng được nâng cao hơn.

(Phòng Thông tin Hợp tác quốc tế, NEAC)