Sử dụng chữ ký số cá nhân còn mới mẻ với nhiều người dân Sóc Trăng

Ngày đăng: 23:00 - 28/09/2023

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) – Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh định kỳ tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền về chữ ký số và dịch vụ chứng thực CKS” tại nhiều địa phương trên cả nước và ngày 28/9/2023, Hội nghị được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng.

Việc tổ chức hội nghị với chủ đề “Thúc đẩy, phổ cập CKS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2023” góp phần đẩy mạnh sử dụng CKS trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN), đồng thời nhằm tuyên truyền cho người dân và toàn xã hội hiểu rõ hơn về lợi ích và cách thức sử dụng CKS để có thể tự tin tham gia vào nền kinh tế số, xã hội số (KTS-XHS).

Toàn cảnh hội nghị

Áp dụng CKS rộng rãi thuận lợi giao dịch trên môi trường điện tử, thúc đẩy CĐS

Bộ TT&TT đã xác định trong 8 yếu tố đặc trưng của xã hội số mà Việt Nam đang cố gắng thúc đẩy, có chữ ký số cá nhân. Việc mỗi người dân có 1 chữ ký số cá nhân trên điện thoại di động sẽ cho phép thực hiện mọi dịch vụ trên không gian mạng một cách trực tuyến, toàn trình từ đầu đến cuối mà không cần phải hiện diện.

Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng kinh tế số đạt tối thiểu 20% GDP, và đến năm 2030 đạt tối thiểu 30%. Chiến lược này cũng đặt ra mục tiêu 50% dân số trưởng thành có chữ ký số vào năm 2025.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, thời gian qua, Bộ TT&TT, trực tiếp là Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – NEAC đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số (CA) công cộng triển khai nhiều giải pháp.

Thời gian gần đây, NEAC đã liên tục chủ trì tổ chức các hội thảo về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số tại các địa phương nhằm góp phần đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền cho người dân và toàn xã hội hiểu rõ hơn về lợi ích và cách thức sử dụng chữ ký số, từ đó giúp họ có thể tự tin tham gia vào nền kinh tế số, xã hội số.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) cung cấp miễn phí CKS cho người dân tỉnh Sóc Trăng

Phát biểu tại hội nghị “Thúc đẩy, phổ cập chữ ký số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2023” diễn ra ngày 28/9, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia khẳng định việc thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ chữ ký số để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là một nhiệm vụ hết sức thiết thực và quan trọng mà Bộ TT&TT được Chính phủ giao.

“Việc triển khai áp dụng chữ ký số rộng rãi sẽ gia tăng sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khi thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các dịch vụ công do Chính phủ cung cấp tới người dân, doanh nghiệp”, bà Tô Thị Thu Hương cho hay.

Tại Việt Nam, 100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số chủ yếu trong các dịch vụ như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… trong khi tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 8, số lượng chứng thư số đang hoạt động trên toàn quốc là hơn 2,8 triệu, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có hơn 1,8 triệu chứng thư số của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; và gần 1 triệu chứng thư số cá nhân.

Cán bộ, công chức, viên chức Sóc Trăng tiên phong, lan toả sử dụng CKS

Thông tin tình hình ứng dụng CKS tại tỉnh Sóc Trăng, Giám đốc Sở TT&TT Sóc Trăng Nguyễn Hữu Hạnh cho biết tỉnh đã triển khai CKS trong nội bộ các cơ quan nhà nước (CQNN) từ năm 2016 đến nay, đã cấp phát gần 5.000 CKS để phục vụ ký trên văn bản điện tử các cơ quan nhà nước.

"Căn cứ tình hình thực tế của việc ứng dụng CNTT, CĐS hiện nay các giao dịch hầu hết được thực hiện trên môi trường điện tử và tối thiểu mỗi cán bộ, mỗi người dân, cá nhân, tổ chức đều phải có CKS để xác thực thông tin cá nhân nhằm thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử", Giám đốc Nguyễn Hữu Hạnh cho hay.

Ứng dụng CKS trong quá trình CĐS là hết sức quan trọng trong tất cả các phương diện đảm bảo trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Do đó, tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường đẩy mạnh ứng dụng CSK, đặc biệt là trong việc thực hiện DVC trực tuyến, học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, hồ sơ bệnh án,…

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo Sở TT&TT Sóc Trăng, trên địa bàn, tất cả công chức có nhu cầu đều đã được cấp CKS chuyên dùng. Phần lớn viên chức lãnh đạo đã được cấp CKS. Cụ thể, 4.710 CKS đã được cấp, trong đó có 3.281 chữ ký cá nhân, 858 chữ ký tổ chức, 571 chữ ký SIM di động (PKI).

Về CKS công cộng trong người dân, DN, đã có 4.584 người dân đăng ký sử dụng các CKS công cộng do VNPT, Viettel, Mobifone cung cấp; 4.159 DN, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng. Tất cả DN đều khai, nộp thuế qua mạng dùng chữ ký điện tử VNPT, Viettel, Mobifone cung cấp.

Theo Sở TT&TT Sóc Trăng, việc CĐS đang được Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trên 3 trụ cột: Chính quyền số, KTS và XHS. Trong đó việc thúc đẩy phát triển giao dịch, thương mại điện tử (TMĐT) là nền tảng cơ bản để phát triển kinh tế số. Mà giao dịch, TMĐT không thể không sử dụng CKS để xác định tính chính danh trên môi trường số.

Thông qua hội thảo, Sở TT&TT mong muốn các bên cùng chung tay thúc đẩy việc sử dụng chữ ký điện tử, trong đó đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải tiên phong trong lĩnh vực này, làm nòng cốt lan tỏa tinh thần ứng dụng CKS trong các giao dịch trực tuyến, TMĐT trên môi trường mạng trong cộng đồng dân cư, DN trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Nhiều hỗ trợ triển khai CKS của DN tại Sóc Trăng

Đại diện Câu lạc bộ CKS và GDĐT Việt Nam, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết: Sau hơn 10 năm triển khai, dịch vụ CKS và chứng thực CKS đã trở thành dịch vụ CNTT quan trọng và ngày càng phổ biến, góp phần ứng dụng CNTT và xây dựng Chính phủ, phát triển CĐS.

Về lợi ích ứng dụng CKS, CLB CKS cho biết các ngành ứng dụng CKS dẫn đầu làn sóng CĐS; Các tổ chức ứng dụng CKS dẫn đầu nền KTS; Là trụ cột tiếp cận CNTT được xếp hạng cao nhất (chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia); Dịch vụ, ứng dụng tạo ra giá trị kinh tế, lao động cho nhà nước/DN/người dân; Tạo xu hướng phát triển, mở rộng không giới hạn trên môi trường số.

Triển khai CKS cá nhân cho Sóc Trăng, đại diện VNPT SmartCA tại Sóc Trăng cho biết đơn vị này đáp ứng được nhu cầu của các DN tài chính ngân hàng cần ký nội bộ, giao dịch, hay DN thực hiện báo cáo thuế, hải quan, kho bạc, hóa đơn điện tử, BHXH….

Đối với tổ chức, DN đang đi giải bài toán ký số linh hoạt, tốc độ cao hay ký theo lô số lượng lớn, giải pháp ký số từ xa SmartCA trên oneSME là lời giải phù hợp bởi tốc độ ký cực ấn tượng lên tới 20 lượt ký/giây, tối đa 10.000 lượt ký/24 giờ với chi phí cực ưu đãi.

Sóc Trăng cho biết đơn vị này sẽ miễn phí sử dụng CKS cá nhân cho toàn bộ người dân tỉnh Sóc Trăng khi sử dụng và giao dịch ký số TTHC trên các Cổng DVC; Giảm giá 20% dịch vụ hóa đơn điện tử VNPT - Invoice, dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội (BHXH) điện tử VNPT-BHXH; Giảm giá 20% dịch vụ CKS; Miễn phí 3 tháng sử dụng với 50 hợp đồng và 500Mb dung lượng lưu trữ cho khách hàng đăng ký sử dụng thử nghiệm dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử VNPT eContract.

VNPT cũng có chính sách giá ưu đãi dành cho giáo viên/cán bộ ngành giáo dục và bác sỹ/cán bộ ngành Y tế tại Sóc Trăng.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Bkav cho biết đã có 2 triệu khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ ký số từ xa. Bkav giới thiệu hệ sinh thái các sản phẩm gồm: ký hoá đơn điện tử, ký văn bản hợp đồng điện tử; ký hồ sơ BHXH điện tử; ký chứng từ điện tử; ký tờ khai thuế điện tử./.