Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

Ngày đăng: 17:46 - 10/08/2022

Ngày 09/8, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tham dự và chủ trì buổi làm việc.

Hiện nay, tại Việt Nam có 22 Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ và chữ ký số đã trở thành bộ phận quan trọng của hạ tầng số, giúp các giao dịch trên môi trường số được đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành, tăng tính tiện ích và cải thiện lòng tin của người dân khi tham gia vào các giao dịch điện tử. 

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định: Cạnh tranh là điều tốt trong hoạt động kinh doanh nhưng cạnh tranh cần đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật để thị trường phát triển bền vững, ổn định, đem lại lợi ích cho người dân và xã hội. Thứ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan như Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Thanh tra Bộ cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong thời gian tới đối với các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

Phát biểu tại buổi làm việc bà Tô Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cho biết: Hạ tầng chữ ký số sẽ là hạ tầng tin cậy trong giao dịch điện tử và chuyển đổi số; phát triển kinh tế số quốc gia, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nhân dịp này, các doanh nghiệp cần hiểu rõ vai trò của mình đối với việc phát triển kinh tế xã hội nhất là khi đất nước đang bước vào thời kì chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay. Đồng thời, các doanh nghiệp cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ TT&TT đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển dịch vụ để tạo sự tin cậy cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ; từ đó doanh nghiệp mới phát triển lớn mạnh. 

Cũng tại buổi làm việc, các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cam kết rà soát toàn bộ quy trình hoạt động của mình và tuân thủ các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ TT&TT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh./.