Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xác thực điện tử giữa Việt Nam và Ả Rập Xê-út

Ngày đăng: 16:50 - 12/10/2023

Trong chương trình công tác tại Ả Rập Xê-út đầu tháng 10/2023, Thành viên đoàn làm việc của Bộ Thông tin và Truyền thông gồm Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia; bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Vương quốc Ả Rập Xê-út.

          Đón tiếp đoàn làm việc của Việt Nam có ông Saeed Almathamim Giám đốc Kiểm toán và Chứng nhận, Ông Sultan Alajimi Giám đốc Nghiên cứu phát triển và Ông Jaser Alkhazaalah chuyên gia về chứng thực số.

          Qua trao đổi, ông Saeed Almathamim cho biết, hiện tại Ả rập đang chuyển dịch từ PKI sang dịch vụ tin cậy. Ả rập đã được Chứng nhận của Web Trust từ 2014 và duy trì hằng năm. RootCA và các CA công cộng được tham gia vào các chương trình của Microsoft, Adobe, Google Chrome,.... Ả Rập cũng là một thành viên của hiệp hội APKIC và là thành viên của AAECA.  Theo đạo luật của Ả Rập Xê-út, hiện tại nước này đang có 2 nhóm vận hành hệ thống PKI, một nhóm vận hành RootCA công cộng là chức năng của Trung tâm thông tin quốc gia (National Information Center) và một nhóm vận hành RootCA cho Chính phủ là Cơ quan Chính phủ số (Digital Government Authority).

          Trên cơ sở dịch vụ chứng thực chữ ký số, Ả Rập Xê-út đang dịch chuyển sang dịch vụ tin cậy trên nền tảng PKI ví dụ như dịch vụ cấp dấu thời gian; dịch vụ chứng thực văn bản điện tử được số hóa; dịch vụ cấp dấu, tem số; dịch vụ bảo toàn cho chữ ký số, dấu, và tem số,...

          Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Trung tâm Chứng thực số quốc gia Ả rập Xê-út. Bà cũng cho biết, Việt Nam đang đăng ký gia nhập APKIC và sẽ đăng cai hội nghị thường niên của APKIC vào năm 2024 tại Việt Nam. Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Bà trân trọng kính mời Trung tâm Chứng thực số quốc gia Ả rập Xê-út sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

          Hai bên cũng thỏa thuận sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực chứng thực chữ ký số và dịch vụ tin cậy./.

(NEAC)