Thúc đẩy hợp tác công nghệ số giữa Việt Nam và Ả Rập Xê-út

Ngày đăng: 09:37 - 05/10/2023

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Ả Rập Xê-út từ ngày 30/9 đến ngày 06/10/2023 tại thành phố Riyadh, Ả Rập Xê-út, Đoàn làm việc do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc tại Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin (MCIT) Ả Rập Xê-út.

Cùng tham gia buổi làm việc có thành viên của đoàn là Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục Trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia và Bà Trần Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế.

Ông Haitham bin Abdul Rahman Al-Ohali, Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin (MCIT) Ả Rập Xê-út, đã đón tiếp đoàn làm việc của Việt Nam. Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Haitham Al-Ohali vô cùng vui mừng được đón tiếp và cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cùng đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm, làm việc tại MCIT.

Theo ông Haitham Al-Ohali, Ả Rập Xê-út đã ban hành Chương trình quốc gia về chuyển đổi số vào năm 2016, là một phần của chương trình chuyển đối quốc gia đến năm 2030; Chiến lược Chính phủ thông minh vào năm 2020; hiện đang cập nhật, nâng cấp, dự thảo Chiến lược Chính phủ số, dự thảo Chiến lược Kinh tế số và xã hội số. Ả Rập Xê-út khởi động chương trình chuyển đổi số quốc gia sớm hơn so với Việt Nam 4 năm, nhưng gần đây đang cụ thể hoá chương trình chuyển đổi số quốc gia thành các trụ cột lớn tương ứng theo chiều dọc gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tương tự như Việt Nam. Thứ trưởng Haitham Al-Ohali chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai chuyển đổi số của Ả Rập Xê-út:

Thứ nhất, hạ tầng số là nền tảng quan trọng và luôn phải đi trước một bước. Ả Rập Xê-út đã phủ sóng 4G tới 98% lãnh thổ và đã triển khai 5G với tỷ lệ sử dụng dịch vụ 5G là 31%.

Thứ hai, tập trung vào một số ít lĩnh vực, cụ thể là chính phủ số, năng lượng (dầu mỏ và khí đốt), nông nghiệp và chăm sóc sức khoẻ.

Thứ ba, khó khăn lớn nhất nằm ở bộ máy hành chính, với cơ chế, chính sách và hành lang pháp lý chưa đáp ứng được tốc độ phát triển của công nghệ. Vì vậy, bộ máy hành chính nên tập trung vào một số lĩnh vực, còn lại, thuê khu vực tư nhân làm. Chính vì vậy, các hệ thống, nền tảng phục vụ chính phủ số của phía Ả Rập Xê-út đều do các hãng công nghệ lớn trên thế giới tư vấn, thiết kế và triển khai.

Trao đổi về việc hợp tác giữa Việt Nam và Ả Rập Xê-út, Ông Haitham Al-Ohali cho biết, Ả Rập Xê-út tập trung chú trọng các lĩnh vực là chính phủ số, năng lượng (dầu mỏ và khí đốt), nông nghiệp và chăm sóc sức khoẻ. Vì vậy, Việt Nam - Ả Rập Xê-út có thể hợp tác về tư vấn, giải pháp, sản phẩm và nhân lực xoay quanh những lĩnh vực này. Với văn hóa coi trọng niềm tin, Ả Rập Xê-út cho biết nên bắt đầu bằng cách thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với một số đối tác lớn về công nghệ số mà phía Ả Rập Xê-út đã có sự tin tưởng, trên cơ sở đó, thúc đẩy từng bước quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cảm ơn Thứ trưởng Haitham Al-Ohali và Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Ả Rập Xê-út đã dành thời gian để đón tiếp đoàn. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Việt Nam có tiềm lực lớn về nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của nước bạn. Thứ trưởng cũng hy vọng hai nước sẽ có những hợp tác hiệu quả, bền vững trong tương lai. Việc hợp tác với Ả Rập Xê-út sẽ mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam cơ hội không chỉ tại Ả Rập Xê-út mà còn là cơ hội để mở rộng ra toàn bộ khu vực các nước Trung Đông./.

(NEAC)