TP.HCM cấp chứng thư số miễn phí cho toàn bộ người dân

Ngày đăng: 16:14 - 05/06/2023

Từ tháng 6-2023, người dân TP.HCM có thể đến UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức để được cấp miễn phí chứng thư số.

Đó là thông tin được ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM công bố tại hội nghị “Phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn TP.HCM” ngày 5-6.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội nghị

Theo ông Thắng, thời gian qua, TP.HCM đã cấp chứng thư số cho hơn 1.100 cơ quan nhà nước và hơn 11.100 cán bộ, công chức, viên chức; phục vụ cho việc liên thông văn bản trong hệ thống thông tin thủ tục; sẵn sàng đưa vào sử dụng 100% các dịch vụ công đủ điều kiện trong năm 2023.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số (CA), UBND TP Thủ Đức, quận, huyện tổ chức cung cấp miễn phí chứng thư số cá nhân cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Thời gian thực hiện từ tháng 6-2023 đến tháng 6-2024. Người dân có thể đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để được cấp.

“Sự kiện ngày hôm nay giúp đưa chữ ký số đến gần với người dân hơn, giúp người dân hiểu và sử dụng chữ ký số nhiều hơn, từ đó sử dụng hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP nhiều hơn” – ông Thắng nhìn nhận và mong với chữ ký số này, tốc độ và kết quả giải quyết thủ tục, hồ sơ của người dân và doanh nghiệp sẽ nhanh hơn, thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ phối hợp với các đơn vị cung cấp CA tổ chức các gian hàng cung cấp miễn phí chứng thư số cá nhân trong loạt các sự kiện như: Tuần lễ Sách của người làm báo từ ngày 17 đến 22-6-2023 tại Đường sách TP; Hội sách quốc tế (dự kiến diễn ra từ 25-9 đến 1-10-2023); Lễ hội Đường sách tết Giáp Thìn 2024.

Ông Phạm Quang HIếu, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT)

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT), Hiện nay 100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số, tuy nhiên tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn. Tính đến hết tháng 5/2023, trên toàn quốc, số lượng chứng thư số đang hoạt động 2.080.000 chứng thư số tăng 16,13 % so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó có 2.080.000 chứng thư số đang hoạt động trong đó 1.596.127 chứng thư số doanh nghiệp, tổ chức và 483.675 chứng thư số cá nhân đang hoạt động.

Ông Hiếu chia sẻ thêm: “Chúng tôi hy vọng chương trình tại TPHCM sẽ là điểm bùng nổ bứt phá mạnh mẽ trong việc cấp chứng thư số cho người dân, tạo động lực thúc đẩy cho hoạt động này trên cả nước”.

Theo ông Nguyễn Khơ Din, Phó Chủ nhiệm, Tổng thư ký CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam, chữ ký số là công cụ hữu hiệu trong công cuộc chuyển đổi số và ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, ưu điểm hàng đầu mà chữ ký số mang lại đó là sự nhanh gọn trong thủ tục, không cần trực tiếp ký tay. Chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí vận hành, chi phí di chuyển.

Song song đó, chữ ký số còn đảm bảo tính chính xác, bảo mật dữ liệu cao. Đây còn được xem là bằng chứng cho các giao dịch điện tử, nội dung đã ký kết và các bên không có cơ sở phủ nhận chữ ký của mình khi đã thực hiện việc ký số. Từ đó, hạn chế các tranh chấp không đáng có giữa các bên.

Ký kết hợp tác triển khai cung cấp dịch vụ chữ ký số cho người dân trên địa bàn TP.HCM

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng) về việc phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chứng thư số trên địa bàn TP.HCM./.

(NEAC tổng hợp)