Tứ Kỳ tiên phong trong chuyển đổi số với Ngày hội công dân số 2023

Ngày đăng: 20:26 - 04/07/2023

Với mong muốn thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trên cả ba lĩnh vực: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, sáng 4/7, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã diễn ra Ngày hội công dân số năm 2023. Ngày hội do UBND huyện Tứ Kỳ phối hợp tổ chức cùng Công ty Cổ phần (CP) Misa, Công ty CP Tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Vibook Việt Nam và Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Hải Dương.

Phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ khẳng định quyết tâm đưa địa phương trở thành một điểm sáng trong công tác chuyển đổi số bằng cách thúc đẩy người dân sử dụng các nền tảng số Make in Việt Nam.

Bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại ngày hội, ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) – Bộ TT&TT nhấn mạnh Tứ Kỳ là một trong những huyện đi đầu, đi trước không chỉ của Hải Dương mà còn của cả nước về hoạt động này. Đây cũng là địa phương điển hình về cách thức làm giúp người dân sử dụng dịch vụ chữ ký số từ xa để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, thúc đẩy người dân sử dụng các nền tảng thương mại của điện tử Việt Nam. Hoạt động về Ngày hội công dân số ở Tứ Kỳ cần được lan tỏa, nhân rộng ở cấp huyện trong cả nước.

Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc NEAC chia sẻ

Công dân số không phải là khái niệm xa vời, khó hiểu mà chính là đại diện của mỗi cá nhân trên môi trường điện tử, thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử giống như môi trường thực tế. Chữ ký số được triển khai, áp dụng đúng sẽ có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu, đóng vai trò quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho tổ chức, cá nhân trong việc xác định tính pháp lý khi tham gia các hoạt động, giao dịch trên môi trường điện tử. Vì vậy, mỗi người dân cần có một chứng thư số.

Bà Đinh Thị Thúy, Tổng giám đốc Misa, tự hào về quyết tâm CĐS của quê hương Tứ Kỳ. Bà cho biết: “Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã từng nói CĐS là phải mang lại hạnh phúc cho mỗi người dân. Chính vì thế, Misa luôn tâm niệm lấy khách hàng, người dân làm trung tâm trong chiến lược phát triển các sản phẩm của mình. Ngày hôm nay được mang những sản phẩm Make In Việt Nam để phục vụ những người dân quê nhà là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn”.

Trong ngày hội này, Công ty CP Misa, một trong 3 doanh nghiệp đồng hành đã khẳng định cam kết hỗ trợ toàn diện CĐS cho Tứ Kỳ trên cả ba lĩnh vực: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Để làm được điều này, Misa đã giới thiệu đến chương trình trọn bộ giải pháp công nghệ của mình. Đặc biệt hơn, doanh nghiệp còn đưa ra những chương trình khuyến mãi nhằm giúp các cơ quan, tổ chức và người dân trải nghiệm sử dụng dịch vụ.

Đại diện VietinBank chi nhánh Hải Dương chia sẻ, tốc độ CĐS của Tứ Kỳ diễn ra nhanh chóng từng ngày từng giờ. Người dân đã dần hình thành thói quen thanh toán không tiền mặt. Ví dụ điển hình nhất là trong lĩnh vực giáo dục, công tác thu nộp học phí hay chi trả lương cho cán bộ giáo viên đã được số hóa giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho phụ huynh và nhà trường. VietinBank sẽ luôn đồng hành cùng người dân Tứ Kỳ nói riêng và người dân Hải Dương nói chung để mang lại sự đổi thay rõ rệt trên mảnh đất nông nghiệp này.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo UBND huyện Tứ Kỳ, đại diện Công ty Công ty CP Misa, Công ty CP Tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Vibook Việt Nam và Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hải Dương đã ký kết ghi nhớ hợp tác hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Người dân đến tham gia ngày hội được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện đăng ký, cài đặt chữ ký số cá nhân từ xa và ứng dụng quản lý tài chính cá nhân số, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Chuyên viên tư vấn của các doanh nghiệp phát tài liệu, catalog các nền tảng số, sản phẩm giải pháp công nghệ số.../.

(NEAC)