Phát động Chiến dịch cấp chữ ký số công cộng cho người dân trên siêu ứng dụng Hue-S

Ngày đăng: 09:25 - 31/07/2023

Sáng 28/7, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cùng 6 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (Viettel, VNPT, Misa, Bkav, FPT, Nacencom) tổ chức Lễ phát động Chiến dịch cấp chữ ký số công cộng cho người dân và công bố ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng Hue-S.

Sở TT&TT Thừa Thiên Huế, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử cùng các doanh nghiệp ký ghi nhớ hợp tác triển khai cung cấp dịch vụ chữ ký số cho người dân

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia, chữ ký số là công cụ hữu hiệu góp phần thúc đẩy chuyển đổi số với quan điểm lấy người dân làm trung tâm, phát triển kinh tế số và hình thành công dân số.

Thực tế, thời gian qua, cùng với việc thúc đẩy tích hợp chữ ký số vào các cổng dịch vụ công, NEAC và các doanh nghiệp đã phối hợp triển khai cung cấp chữ ký số miễn phí cho người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Yên Bái, TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng và nay là Thừa Thiên Huế.

Trong chiến dịch vừa được phát động tại Thừa Thiên Huế, với sự cam kết của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, người dân sẽ được cấp chứng thư số với chính sách hỗ trợ cụ thể là miễn phí trong vòng 1 năm bao gồm phí khởi tạo chứng thư số và ký số trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Những dịch vụ khác, người dân sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu theo khung giá của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện phát động, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, việc cấp chứng thư số cho người dân trên địa bàn là một nhiệm vụ quan trọng. Phấn đấu khoảng 50% dân số của tỉnh tiếp cận được với chữ ký số và các dịch vụ đô thị thông minh trên nền tảng Hue-S.

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở TT&TT sau lễ phát động triển khai nhanh, quyết liệt; phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của chữ ký số và thanh toán dịch vụ công qua Hue-S; đảm bảo giải pháp kỹ thuật để người dân thao tác nhanh gọn, thuận tiện. Đồng thời, có kế hoạch triển khai cụ thể để đảm bảo cho người dân có thể sử dụng được chữ ký số.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên Huế: việc đưa người dân tiếp cận môi trường không gian số là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay

Theo kế hoạch, thời gian tới, Thừa Thiên Huế triển khai chương trình phổ cập chữ ký số cho toàn dân trong 12 tháng theo 2 giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn 1 kéo dài 3 tháng, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cam kết sẽ đến từng hộ gia đình để hỗ trợ cấp phát chứng thư số cho toàn dân. Ở giai đoạn 2 kéo dài 9 tháng, người dân chưa được cấp phát sẽ chủ động qua các kênh được công bố để đăng ký cấp phát. Việc đến tận hộ gia đình hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào chương trình của các doanh nghiệp.

Sau khi được cấp chứng thư số, người dân có thể sử dụng để đăng ký dịch vụ công trực tuyến mà không cần mang theo giấy tờ in sẵn đến các đơn vị cung cấp dịch vụ công. Người dân chỉ cần ngồi tại nhà hay bất cứ đâu, điền các thông tin theo mẫu có sẵn trên dịch vụ công của Hue-S và thực hiện ký số thì sẽ được cơ quan Nhà nước chấp nhận.

Tại sự kiện, Sở TT&TT Thừa Thiên Huế, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đã ký kết ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chiến dịch cấp chữ ký số và kích hoạt ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng Hue-S

Cũng trong sự kiện này, Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế công bố chính thức ra mắt ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng Hue-S. Ứng dụng sẽ giúp người dân có cách tiếp cận mới, thân thiện và tiện dụng trong quá trình tìm kiếm, nộp, thanh toán phí, lệ phí và theo dõi các hồ sơ dịch vụ công của cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp.

Ứng dụng cũng sẽ hỗ trợ chức năng ký số hồ sơ cho phép kết nối với các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng hiện nay; hỗ trợ thanh toán trực tuyến thông qua Ví điện tử trên Hue-S. Qua đó, sẽ góp phần thúc đẩy chất lượng hoạt động dịch vụ công, tăng tỷ lệ các thủ tục trực tuyến toàn trình của tỉnh Thừa Thiên Huế./.

(theo mic.gov.vn , ictvietnam, vietnamnet)