Quảng Ngãi: Khai mạc tuần lễ chuyển đổi số năm 2023

Ngày đăng: 17:26 - 02/10/2023

Sáng 29-9, tại tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) tổ chức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023 với chủ đề 'Dữ liệu số và Liên kết vùng trong chuyển đổi số'. Trong khuôn khổ chương trình, các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và Sở TT&TT Quảng Ngãi đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số và giao dịch điện tử trên địa bàn tỉnh.

Các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và Sở TT&TT Quảng Ngãi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số và giao dịch điện tử trên địa bàn tỉnh

Chữ ký số từ xa được xem là nhân tố, là chìa khoá hình thành công dân số. Tỉnh Quảng Ngãi đã tích hợp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa vào Hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, giao dịch điện tử. Từ đó, góp phần dần hình thành công dân số, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số của tỉnh.

Tuần lễ Chuyển đổi số là dịp để Quảng Ngãi chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế-xã hội, cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển chuyển đổi số trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, quản lý đô thị, logistics… Đây là những lĩnh vực tỉnh xác định phải ưu tiên chuyển đổi số nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số của địa phương.

Đồng thời, tạo điều kiện để cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn Quảng Ngãi được tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số - đây được xem là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi số diễn ra thành công.

"Tuần lễ Chuyển đổi số Quảng Ngãi năm 2023 kỳ vọng sẽ có được những tham vấn nhằm xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giai đoạn mới cho tỉnh. Qua đây, cũng thể hiện Quảng Ngãi là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại Tuần lễ chuyển đổi số Quảng Ngãi năm 2023

Trong phiên toàn thể của Tuần lễ Chuyển đổi số năm 2023 vào sáng 29-9, nhiều chuyên gia, diễn giả đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số như: chiến lược dữ liệu số Quốc gia và xây dựng danh mục cơ sở dữ liệu địa phương; ứng dụng thanh toán điện tử VNpay trong chuyển đổi số; chuyển đổi số chính quyền địa phương dựa trên dữ liệu; kinh nghiệm phát triển dữ liệu số của tỉnh Thừa Thiên Huế, tọa đàm: "Kiến tạo dữ liệu số - Thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương"...

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 diễn ra từ ngày 28-9 đến ngày 2-10 với nhiều hoạt động phong phú gồm: 5 phiên hội thảo chuyên đề, 3 tọa đàm chuyên sâu, triển lãm các sản phẩm và giải pháp công nghệ số, chương trình kết nối song phương cung cầu chuyển đổi số, mini-tour TP Quảng Ngãi.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 30 diễn giả, gần 1.000 lượt đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương: Bộ TT&TT, Bộ NN&PTNT, Bộ VH-TT&DL; lãnh đạo các tỉnh, TP trong cả nước; các doanh nghiệp cung cấp giải pháp số và các doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề của tỉnh Quảng Ngãi, TP Hà Nội, TP HCM...

Các chuyên gia trao đổi về phát triển dữ liệu số để thúc đẩy liên kết, phát triển kinh tế số địa phương

 Trong khuôn khổ chương trình còn có phiên kết nối song phương giữa các sở, ngành của Quảng Ngãi với các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số về các giải pháp chuyển đổi số; "Mini-tour TP Quảng Ngãi" để các đại biểu tham quan, khám phá một số điểm du lịch.

Đặc biệt, trong Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 còn diễn ra hoạt động công diễn, tổng kết, trao giải cuộc thi video clip tổ công nghệ số cộng đồng tỉnh Quảng Ngãi. Đây là cuộc thi do Sở TT&TT chủ trì tổ chức lần đầu tiên bằng hình thức video clip tuyên truyền về hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng.

Chuyển đổi số được xem là giải pháp, là động lực để tỉnh Quảng Ngãi có thể "đuổi kịp, tiến cùng", rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác. Năm 2022, Quảng Ngãi đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, được Bộ TT&TT ghi nhận, xếp hạng thứ 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 34 bậc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 6-9-2023 về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, xác định 7 lĩnh vực trực tiếp phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, phát huy tiềm năng, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh cần ưu tiên thực hiện./.

(tổng hợp)