Thúc đẩy phổ cập chữ ký số và ra mắt ứng dụng Công dân số tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng: 15:52 - 19/09/2023

Ngày 19/9, tại VNPT Hòa Bình, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT) và các doanh nghiệp nền tảng số tổ chức Hội nghị triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số và ra mắt ứng dụng Công dân số tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị, có đồng chí Bùi Đức Nam, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia; đại diện các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố,…

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Đức Nam, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, việc triển khai ký số trong giải quyết thủ tục hành chính làm thay đổi căn bản phương thức làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước, tăng hiệu quả làm việc, quản lý, tăng tính minh bạch trong hoạt động giải quyết thủ tục hành chính. Thông qua việc triển khai ký số đã giúp cán bộ xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác và kịp thời, đồng thời nâng cao tính an toàn, an ninh thông tin khi hồ sơ được xử lý khép kín trên môi trường điện tử. Bên cạnh đó, việc số hóa, bóc tách dữ liệu bảo đảm được lưu trữ đầy đủ, từng bước xây dựng, hoàn thiện giải pháp tích hợp, chia sẻ, kết nối liên thông trên hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu Một cửa điện tử tỉnh tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành hướng tới hình thành cơ sở dữ liệu “đủ, đúng, sạch, sống”.

Đồng chí Bùi Đức Nam, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, hướng tới Kỷ niệm ngày Chuyển đổi số cũng như hoàn thành chỉ tiêu về kinh tế số và xã hội số, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Viễn thông Hòa Bình nghiên cứu, xây dựng ứng dụng Công dân số Hòa Bình chạy trên các nền tảng thiết bị di động thông minh. Sau một thời gian tích cực thực hiện, đến nay ứng dụng Công dân số Hòa Bình đã cơ bản hoàn thiện nhằm mục đích hỗ trợ và hình thành một kênh tương tác chính thống giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp trên môi trường số; góp phần tăng cường tính minh bạch, hiện đại hóa nền hành chính, giúp cơ quan Nhà nước thực hiện tốt và hiệu quả hơn nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước trên các lĩnh vực; nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm. Ứng dụng Công dân số Hòa Bình là nền tảng Công dân số đầu tiên dành riêng cho tỉnh Hòa Bình, cũng chính là bước đi chiến lược trên con đường xây dựng và phát triển trụ cột xã hội số của tỉnh, với mục tiêu tạo ra không gian số an toàn, thuận tiện giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng ký kết phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Thông qua việc triển khai ký số đã giúp cán bộ xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác và kịp thời; đồng thời nâng cao tính an toàn, an ninh thông tin khi hồ sơ được xử lý khép kín trên môi trường điện tử.

Theo Phó Giám đốc NEAC Đặng Đình Trường, ngoài việc sử dụng để giải quyết các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công, chữ ký số còn đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch điện tử hằng ngày, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như gia tăng sự an toàn cho các giao dịch này.

Đặc biệt, với Luật Giao dịch điện tử sửa đổi mới được Quốc hội thông qua, trong thời gian tới, vai trò của chữ ký số sẽ được nâng cao hơn nữa, đi sâu vào các hoạt động hằng ngày của người dân.

Chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số được xác định là thành tố nền tảng pháp lý quan trọng đảm bảo an toàn, xác thực, toàn vẹn, chống chối bỏ cho các giao dịch điện tử của tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong môi trường số.

“Việc triển khai áp dụng chữ ký số rộng rãi sẽ gia tăng sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khi thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các dịch vụ công do Chính phủ cung cấp tới người dân, doanh nghiệp”, ông Đặng Đình Trường nhấn mạnh.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nhấn nút ra mắt Ứng dụng Công dân số Hòa Bình

Tuy nhiên, theo thống kê của NEAC, hiện 100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số chủ yếu trong các dịch vụ như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… trong khi tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn.

Cụ thể, tính đến hết tháng 7/2023, số lượng chứng thư số đang hoạt động trên toàn quốc là hơn 2,7 triệu, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có gần 1,6 triệu chứng thư số của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức; và hơn 1 triệu chứng thư số cá nhân.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến số lượng sử dụng chữ ký số cá nhân còn thấp, theo đại diện NEAC, có thể kể đến như người dân, doanh nghiệp chưa biết lợi ích, cách thức sử dụng chữ ký số hoặc biết nhưng vẫn còn e ngại khi sử dụng, quy định về áp dụng chữ ký số chưa phủ rộng đến khắp các loại hình giao dịch điện tử, thiếu môi trường cho việc sử dụng chữ ký số...

Để tạo thuận tiện cho người dân trong sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, thời gian qua Bộ TT&TT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số theo mô hình ký số từ xa cho 10 nhà cung cấp dịch vụ.

Cùng với đó, Bộ cũng đã cùng các đơn vị tích hợp chữ ký số cá nhân vào hệ thống giải quyết thủ tục hành chính. Đến nay, đã có 38/63 địa phương tích hợp thành công, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy phổ cập chữ ký số cho người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Sở TT&TT Hòa Bình, Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cùng 6 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng gồm VNPT, Viettel, MISA, Bkav, SAVIS, Nacencomm (CA2) đã ký kết thỏa thuận phối hợp.

Theo thỏa thuận mới ký kết, Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam và các CA công cộng cam kết hỗ trợ các cá nhân là công dân tỉnh Hoà Bình dùng thử miễn phí dịch vụ ký số từ xa để sử dụng dịch vụ công trực tuyến với gói cước có hiệu lực 1 năm kể từ ngày cấp.

Ngoài ra, các CA công cộng còn có những chính sách dành riêng cho Hòa Bình để thúc đẩy thị trường chữ ký số doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn. Hòa Bình là địa phương thứ 12 mà NEAC cùng các CA công cộng triển khai chương trình hỗ trợ thúc đẩy phổ cập chữ ký số.

Đồng chí Bùi Đức Nam, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo triển khai cung cấp chứng thư số miễn phí cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến theo đúng cam kết với tỉnh Hòa Bình. Bố trí nhân lực tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn cung cấp chứng thư số miễn phí và hướng dẫn sử dụng chữ ký số cho người dân.

Nhân dịp này, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cũng đã ký kết về việc phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn tỉnh và nhấn nút ra mắt Ứng dụng Công dân số Hòa Bình./.

(NEAC)