Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia tổ chức Hội nghị Giao ban quý III-2023 với các CA công cộng

Ngày đăng: 18:00 - 11/09/2023

Chiều ngày 11/9/2023 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) tổ chức Hội nghị Giao ban quý III/2023 với các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng). Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm chủ trì hội nghị.

Bà Tô Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ban Lãnh đạo Trung tâm; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT; các cán bộ chủ chốt của Trung tâm; đại diện các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; đại diện một số cơ quan báo chí thuộc Bộ.

Mở đầu hội nghị ông Phạm Quốc Hoàn thông báo tình hình thay đổi nhân sự đầu mối công việc và cơ cấu các phòng thuộc Trung tâm trong thời gian vừa qua. 

Ông Phạm Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm điều hành Hội nghị

Về vấn đề hồ sơ thuê bao, NEAC đã có cuộc họp với các CA công cộng trước đó và yêu cầu các thuê bao phải có đầy đủ hồ sơ trước khi được cấp chứng thư số. Trong thời gian vừa qua đã có nhiều cá nhân tổ chức lợi dụng kẽ hở về việc cung cấp hồ sơ thuê bao để làm giả chứng thư số. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thông tin và mất niềm tin của các cơ quan, doanh nghiệp vào chứng thư số. NEAC sẽ có những chế tài xử phạt theo quy định đối với các CA công cộng không thực hiện nghiêm túc quy trình cấp chứng thư số.

Đối với việc cấp chứng thư số sử dụng công nghệ HSM, hiện nay Trung tâm và các CA công cộng đang trong quá trình nghiên cứu các tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật để xem xét hạ tầng HSM có đáp ứng được các yêu cầu bảo mật của chứng thư số hay không. Các CA công cộng đưa ra nhiều ý kiến cho rằng hiện nay công nghệ HSM chưa thể áp dụng cho tất cả các đối tượng sử dụng chứng thư số. Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm đề nghị CLB chữ ký số kết hợp cùng các CA công cộng đưa ra kiến nghị giải pháp để áp dụng công nghệ này cho những đối tượng nhất định. 

Toàn cảnh Hội nghị

Về việc tích hợp tính năng ký số vào các Cổng Dịch vụ công (CDVC) qua hệ thống eSign đang được gấp rút triển khai tại các địa phương. Trong quá trình triển khai, NEAC nhận thấy có nhiều địa phương và một số CA công cộng đang sử dụng hệ thống tích hợp riêng dẫn đến việc người dân không có nhiều lựa chọn sử dụng chứng thư số của các nhàtổ chức cung cấp khác nhau. Việc sử dụng hệ thống eSign cho tất cả CDVC của các địa phương sẽ khiến cho việc tích hợp trở nên đơn giản hơn và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp. 

Tại Hội nghị, các CA công cộng cũng đưa ra ý kiến về việc tạo thêm nhiều môi trường để người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng chứng thư số. ĐIều này rất cần thiết để chữ ký số đi vào thực tiễn. Đại diện NEAC cho biết, trong thời gian tới đây sẽ nghiên cứu và có các cuộc hội thảo với Hiệp hội Ngân hàng để đưa ra giải pháp tích hợp tính năng ký số vào lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đây có thể là điểm bùng nổ để thúc đẩy việc sử dụng chữ ký số cá nhân trong các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên việc này cần có sự chung tay vào cuộc của CLB chữ ký số và các CA công cộng.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các CA công cộng, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm đưa ra kết luận việc tổ chức Hội nghị Giao ban hàng quý là việc cần thiết để cùng nhau điểm lại các công việc đã làm được, cũng như các khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp để nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Đối với các vấn đề về pháp lý, các CA công cộng cần phải nghiêm chỉnh chấp hành. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT nói chung và NEAC nói riêng sẽ siết chặt hơn việc quản lý và có những chế tài xử phạt nặng đối với các hành vi vị phạm pháp luật để tạo một môi trường an toàn, lành mạnh trong hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thư số cũng như các dịch vụ mới sau khi Luật Giao dịch điện tử 2023 có hiệu lực.

Bà Tô Thị Thu Hương giao phòng HTPTDV tiếp tục đẩy nhanh việc tích hợp hệ thống eSign vào CDVC Quốc gia và các CDVC địa phương để các CA công cộng sớm triển khai việc phổ cập chứ ký số cá nhân đến sâu rộng hơn hoàn thành mục tiêu lớn mỗi người dân có ít nhất một chữ ký số. Phòng TTHTQT nghiên cứu đề xuất của CA công cộng về việc triển khai hoạt động tổng kết cuối năm giữa NEAC và các CA công cộng để động viên khích lệ các doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong thời gian tiếp theo./.

(NEAC)