Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác xây dựng hệ thống PKI quốc gia

Ngày đăng: 17:16 - 21/11/2023

Ngày 21/11, tại Hà Nội,Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đã đón tiếp đoàn làm việc của Cơ quan Internet và An ninh Hàn Quốc (KISA) trong khuôn khổ chương trình hợp tác xây dựng hệ thống PKI quốc gia của Việt Nam.

Đoàn công tác của Cơ quan Internet và An ninh Hàn Quốc (KISA) làm việc để tư vấn, phối hợp cùng NEAC xây dựng Báo cáo tiền khả thi (FS) bao gồm đánh giá hiện trạng và đề xuất các biện pháp, hoạt động nhằm cải thiện, nâng cấp hệ thống NPKI của Việt Nam phù hợp với thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế.

Giám đốc NEAC Tô Thị Thu Hương trao kỷ niệm chương cho KISA

Nhân dịp này, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC đã trao cho Chủ tịch KISA Lee Won Tae kỷ niệm chương về những đóng góp, hỗ trợ tích cực của KISA đối trong suốt thời gian vừa qua. Đồng thời Giám đốc NEAC cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác toàn diện và sâu rộng hơn nữa với KISA trong các lĩnh vực mà Trung tâm đang quan tâm.

Trước đó, các chuyên gia của KISA cũng đã có 2 chuyến làm việc với NEAC, Hiệp hội ngân hàng Việt Nam và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng) để tìm hiểu về hiện trạng, tình hình sử dụng chứng thư số ở Việt Nam trong các lĩnh vực.

Thông qua các nghiên cứu, khảo sát và báo cáo được thu thập, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ đưa ra đề xuất về mô hình cho hệ thống PKI quốc gia của Việt Nam.

Trong dịp này, KISA cũng công bố khai trương Văn phòng đại diện tại Việt Nam, được đặt tại Hà Nội.

Theo ông Cho Seong-jik, Trưởng đại diện văn phòng KISA tại Việt Nam, trong tương lai, Văn phòng Việt Nam sẽ đóng vai trò là căn cứ chiến lược ở phía bắc Đông Nam Á của KISA, thúc đẩy nhiều hợp tác liên chính phủ phù hợp với chính sách chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam.

Trong thời gian qua, KISA và Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã có nhiều hoạt động hợp tác có ý nghĩa./.

(NEAC)