Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 24 - năm 2023

Ngày đăng: 09:39 - 25/09/2023

Sáng ngày 23/9/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Định và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 24 - năm 2023. Trong khuôn khổ sự kiện,  Sở TT&TT tỉnh Bình Định phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT) tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ với các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng để hỗ trợ cá nhân là người dân trên địa bàn tỉnh Bình Định dùng miễn phí dịch vụ ký số từ xa.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Thành viên Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số; ông Bế Trung Anh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc hội thảo

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có ông Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; bà Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh. Về phía lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam có Phó Chủ tịch Phùng Văn Ổn.

Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo một số Cục vụ liên quan của Bộ TT&TT, 800 đại biểu đến từ các cơ quan của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương; các chuyên gia, diễn giả; doanh nghiệp, hội, hiệp hội ngành CNTT-TT trong cả nước.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng kêu gọi Bình Định và các địa phương hãy tiên phong phát triển xã hội số, gồm 8 yếu tố đặc trưng là: mỗi hộ gia đình một đường cáp quang băng rộng, mỗi người dân một điện thoại thông minh, một danh tính số, một chữ ký số, một tài khoản thanh toán số, một tài khoản dịch vụ công trực tuyến, một phần mềm bảo đảm an toàn thông tin mạng cơ bản và kỹ năng số cơ bản.

Toàn cảnh hội thảo

Tại phiên khai mạc Hội thảo, các nhà quản lý và chuyên gia đã chia sẻ một số kinh nghiệm về: CĐS Quốc gia năm 2023; Xây dựng mô hình tham chiếu và Nền tảng tổng hợp, phân tích dữ liệu cấp tỉnh; Cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường: định hướng, khó khăn, vướng mắc trong triển khai và kết nối, liên thông; Chuyển đổi dữ liệu từ hạ tầng CNTT truyền thống lên điện toán đám mây; Cung cấp dịch vụ công liên thông trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; Nền tảng tổng hợp, phân tích - dự báo (iTitan) xây dựng dữ liệu dùng chung, dữ liệu chuyên ngành cho cơ quan nhà nước.

Tại Hội thảo, các bên đã Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Đồng thời, Ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ký kết Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định

Cũng tại Hội thảo, Bộ TT&TT đã tổ chức công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2022.

Chiều cùng ngày, Hội thảo diễn ra với các Phiên ban 1 với chủ đề “Dữ liệu và các nền tảng hỗ trợ nâng cao hiệu quả xây dựng chính quyền số”; Phiên ban 2 với chủ đề “Các nền tảng, giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ xây dựng xã hội số và phát triển kinh tế số”; Phiên ban 3 với chủ đề: “Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Make in Viet Nam thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam”.

Trong chủ đề “Các nền tảng, giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ xây dựng xã hội số và phát triển kinh tế số”, NEAC đã trình bày về những chính sách mới khi thực hiện giao dịch điện tử trên môi trường điện tử trong Luật Giao dịch điện tử 2023 vừa mới được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Với kỳ vọng luật mới sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển kinh tế số trong thời gian tới.

NEAC trình bày về những nội dung mới trong Luật Giao dịch điện tử 2023

Ở các nội dung tại triển lãm, đã có nhiều gian hàng, sản phẩm, thiết bị, giải pháp công nghệ mới được trưng bày, giới thiệu. Trong đó nổi bật là các sản phẩm từ các DN cung cấp phần cứng, phần mềm, hạ tầng mạng CNTT, viễn thông, giải pháp CĐS… nhằm góp phần hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền số, chính quyền điện tử cho các địa phương hiện nay.

Không chỉ đa dạng về các sản phẩm được trưng bày tại triển lãm, phần nội dung chương trình hội thảo, thảo luận cũng đa dạng. Tại đây, các chuyên gia tích cực trao đổi, đề xuất kiến nghị các giải pháp, nhiệm vụ, hành động, phương thức phối kết hợp, phương án huy động nguồn lực, xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, DN nhằm triển khai các nội dung khai thác, chia sẻ an toàn dữ liệu; xây dựng các nền tảng CĐS quốc gia; đảm bảo công tác an ninh thông tin trong cơ quan nhà nước; An toàn thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử cấp tỉnh; “Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Make in Viet Nam thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam”...

Như vậy có thể nói, với những ý nghĩa to lớn hội thảo tạo ra, đây cũng là dịp để để tăng cường, gắn kết, phát triển CNTT-TT giữa các bộ, ngành Trung ương, địa phương, DN trong cả nước, từ đó tạo động lực, lực đẩy thực hiện nhiệm vụ CĐS quốc gia ngày một thực chất, bền vững./.